Fine Robusta Là Gì? | Fine Robusta Việt Nam

Ca Phe Robusta - Fine Robusta VieNam

Nội Dung Chính

Fine Robusta là một định nghĩa có thể định lượng và được đánh giá chính xác bởi các Q Robusta Grader.

1. SỰ KHÁC NHAU GIỮA ROBUSTA ARABICA

 • Cà phê là một thành viên của họ thực vật Rubiaceae, có khoảng 500 chi và hơn 6.000 loài, hầu hết là cây nhiệt đới và cây bụi mọc ở tầng thấp của rừng. Các thành viên khác của họ gồm cây dành dành và cây sản xuất quinine và các chất hữu ích khác, nhưng cà phê cho đến nay là thành viên quan trọng nhất của họ Rubiaceae về mặt kinh tế.
 • Có lẽ có ít nhất 25 loài cà phê chính, tất cả đều bản địa ở vùng nhiệt đới châu Phi và một số đảo ở Ấn Độ Dương, đặc biệt ở Madagascar. Những khó khăn trong việc phân loại và thậm chí trong việc chỉ định một loại cây là thành viên thực sự của chi Coffea phát sinh do sự khác biệt giữa cây và hạt. Phần lớn các loài Coffea đều thân gỗ, nhưng chúng có từ cây bụi nhỏ đến cây gỗ lớn cao trên 10m, lá có thể màu hơi vàng, xanh đậm, đồng hoặc nhuốm màu tím.
 • Hai loài cà phê quan trọng nhất về mặt kinh tế là Coffea Arabica (cà phê chè) chiếm hơn 60% sản lượng thế giới) và Coffea Robusta (cà phê vối). Loài hai khác được trồng với quy mô nhỏ hơn nhiều là Coffea liberica (cà phê mít) và Coffea dewevrei (cà phê Exelsa).
 • Robusta trước đây được coi là kém hơn Arabica và không được hưởng gía cao hơn cũng như động lực để cải thiện chất lượng như cà phê Arabica đặc sản. Tuy nhiên, phần lớn những tiếng xấu của Robusta trên thị trường cà phê là kết quả của những khiếm khuyết có thể cải thiện hoàn toàn được từ quá trình canh tác, thu hoạch, sơ chế và chế biến hơn là những phẩm chất vốn có của loài này.
 • Như đã được minh chứng bằng sự thành công trong thị trường cà phê đặc sản Arabica, sự khác biệt của cà phê Robusta chất lượng tốt có thể dẫn đến tăng giá trị và tăng mức tiêu thụ của người dùng, cũng như tạo ra thu nhập tốt hơn cho nông dân trồng cà phê Robusta và tạo động lực cần thiết cho sự phát triển hơn nữa của ngành cà phê đặc sản lớn hơn. Đã đến lúc phải suy nghĩ lại về Robusta.

2. FINE ROBUSTA LÀ GÌ?

 • Cà phê Robusta khi đạt được ít nhất 80 điểm trở lên trên thang điểm chất lượng nhân xanh Robusta của Viện Chất Lượng Cà Phê Thế Giới CQI thì được gọi là Cà phê vối đặc sản – Fine Robusta.
 • Các chuyên gia chấm điểm Q Robusta Grader chấm điểm bằng cách đánh giá chất lượng mẫu nhân xanh và thử nếm theo tiêu chuẩn của SCA.
 • Thường thì Fine Robusta ở dạng nhân xanh sẽ có màu xanh lam đặc trưng đối với các mẫu sơ chế theo phương pháp Fully Wash hoặc Experiment Fully Wash.

3. FINE ROBUSTA NGON NHƯ THẾ NÀO?

 • Fine Robusta thường có hương vị ngon hơn cà phê Robusta thông thường khi hương khô có thể có những hương thể nhẹ như hương hoa, trà, bỏng ngô, mía lau, … hương thể trung bình như mật mía, mía lau, đường nâu, vanila, caramel, .. và hương chocolate thường rõ và “sang” hơn rất nhiều.
 • Vị của của Fine Robusta cũng khá cân bằng hơn nhiều so với Robusta thông thường khi vị chua rõ rệt và cân bằng hơn rất nhiều so với ngọt – mặn – đắng. Vị chua của Fine Robusta có những axít hữu cơ “sang” hơn như malic, citric, lactic, … Một số mẫu Fine Robusta được chế biến Experiment Full Wash có những axit tốt, lên được note dark plum, peach, … của dòng stone fruit.
 • Ngoài ra vị ngọt của Fine Robusta thể hiện được rõ hơn khi được chọn lọc hoàn toàn từ những trái chín tốt và khi so với vị đắng nhẹ thì vị ngọt taọ được sự cân bằng đáng kể.
 • Vị đắng ít và dễ chịu của Fine Robusta đến từ quả hoàn toàn chín tốt và do không có những hạt lỗi, như hạt qủa xanh, quả lép, quả sâu, …
 • Với những đặc tính hương vị của Fine Robusta ngon hơn rất nhiều so với Robusta thông thường sẽ khiến người dùng cảm nhận được sự khác biệt rất lớn và thường sẽ đánh giá rất cao về chất lượng cảm vị của Fine Robusta. Với những mẫu Fine Robusta được chế biến theo phương pháp Experiment Full Wash thì phần lớn những người thưởng thức Fine Robusta sẽ liên tưởng đến Specialty Arabica.
 • Dĩ nhiên việc so sánh giữa Fine Robusta và Specialty Arabica là khập khiễng nhưng mỗi loại đều có những thị trường riêng, song song cùng nhau tồn tại và phát triển.

4. VAI TRÒ CỦA FINE ROBUSTA Ở VIỆT NAM

 • Việt Nam là nước xuất khẩu đứng thế 2 trên thế giới nhưng lại là nước xuất khẩu cà phê Robusta đứng thứ nhất thế giới. Với sản lượng mỗi năm khoảng 1,7 triệu tấn thì gần như toàn bộ lượng cà phê xuất khẩu là cà phê thương mại. Việt Nam vẫn chưa có tên trên bản đồ cà phê đặc sản thế giới.
 • Nắm bắt được cơ hội do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến quá trình canh tác vùng trồng arabica của thế giới thì Việt Nam với nguồn lực vùng canh tác Robusta lớn có thể tập trung phát triển vùng trồng cho Fine Robusta.
 • Điều kiện cần và tiên quyết cho Fine Robusta chính là cây cà phê Robusta nên được trồng theo mô hình cà phê cảnh quan canh tác hữu cơ. Đây chính là chìa khoá đầu tiên để mở ra con đường cà phê đặc sản theo xu hướng bền vững, ổn định và bảo vệ môi trường.
 • Điều kiện để tạo ra Fine Robusta chính là tập trung đủ nguồn lực, công nghệ và thiết bị hiện đại cho những quá trình sau canh tác như thu hoạch đúng phương pháp, sơ chế tốt, làm khô kỹ lưỡng và dĩ nhiên là quy trình xát khô chất lượng.
 • Fine Robusta sẽ dần tạo chỗ đứng và tạo ra thị trường ngày càng lớn và cân bằng hơn với Specialty Arabica. Thúc đẩy phong trào Fine Robusta Việt Nam sẽ ghi được dấu ấn với thế giới đồng thời đảm bảo sinh kế cho người nông dân, giúp bảo vệ môi trường bền vững và tăng được doanh thu và lợi nhuận cho cả người dân cũng như đóng góp nhiều ngân sách cho chính phủ.
 • Fine Robusta chính là con đường duy nhất và tối ưu nhất cho cà phê đặc sản nói riêng và ngành cà phê nói chung của Việt Nam.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những