Arabica – Ethiopia Landrace | Fine Robusta Việt Nam

Geisha - Arabica FiRo

Nội Dung Chính

Từ “Landrace” chỉ một giống truyền thống được thuần hóa, thích nghi với địa phương, của một loài động vật hoặc thực vật đã phát triển theo thời gian, thông qua sự thích nghi với môi trường tự nhiên và văn hóa của nông nghiệp và do sự cách ly với các quần thể khác của loài.

Cho đến nay, các phân tích di truyền học phân tử chỉ phát hiện hai giống Geisha và Java là có nguồn gốc từ các khu rừng ở Ethiopia, nơi loài C. arabica phát triển, thông qua quá trình thuần hóa do con người dẫn dắt. Chúng thường có phẩm chất hương vị cao nhưng sản lượng thấp hơn.

Trước đây Ethiopian Heirloom – được sử dụng để mô tả các giống cà phê đặc sản, lâu đời tại Ethiopia, tuy nhiên “Heirloom” vô cùng mơ hồ và thiếu định nghĩa nên khái niệm này đang dần được thay thế bởi “landrace” hay “regional landrace“.

1. Giống Geisha – Arabica Landrace

Giống Geisha có nguồn gốc từ những cây cà phê hoang dã ở Ethiopia (do đó nó có thể được xem là một trong những giống Ethiopia Landrace – cùng với người anh em Java), được phát hiện vào những năm 1930, sau đó được gửi tới trạm nghiên cứu Limungu ở Tanzania, rồi có mặt ở Trung Mỹ vào năm 1953, tại đây cây cà phê này có mã tên T2722.

Có sự nhầm lẫn đáng kể về Geisha vì có nhiều loại cà phê khác biệt về mặt di truyền vẫn được gọi là Geisha (hoặc Gesha) nhiều loại trong số đó có chung nguồn gốc địa lý ở Ethiopia. Tuy nhiên, các phân tích đa dạng di truyền gần đây do WCR thực hiện đã xác nhận rằng chỉ giống Geisha Panama, với mã T2722 là khác biệt và đồng nhất.

Sau khi được công nhận có khả năng chống chịu bệnh gỉ sắt trên cà phê, T2722 đã được canh tác trên khắp Panama vào những năm 1960. Tuy nhiên, các cành, nhánh của giống cà phê này khá giòn, dễ gãy và không được phát triển rộng rãi. Đến năm 2005 khi gia đình nông dân Petrova của Boquete, Panama đạt danh hiệu Cà phê Tốt nhất của Panama (Best of Panama) thì Geisha đã đại diện cho Panama trước bản đồ cà phê thế giới.

2. Giống Java – Arabica Landrace

Java có một lịch sử trồng trọt lâu đời, như tên gọi của nó đã chỉ ra – giống cây này được người Hà Lan du nhập trực tiếp đến đảo Java từ Ethiopia vào đầu thế kỷ XIX. Ban đầu Java được xem là một giống con thuộc nhóm giống Typica. Nhưng kết quả phân tích di truyền đã tiết lộ rằng Java đến từ một quần thể bản địa ở Abysinia, Ethiopia.

Ngày nay Java là một giải pháp canh tác đối trọng cho Geisha, với tiềm năng hương vị cao, thích nghi với điều kiện canh tác tốt hơn (cây khoẻ hơn, dẻo dai hơn). Ngoài nhu cầu phân bón thấp, Java còn có khả năng chống chịu bệnh rỉ sắt trên lá cà phê và bệnh khô cành, khô quả cà phê (tiếng Anh là Coffee Berry Disease) rất tốt, nên phổ biến với các nông dân sản xuất nhỏ ở khu vực Trung Mỹ. Quốc gia Trung Mỹ đầu tiên chính thức công nhận Java là Panama vào năm 2016.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những