Suy nghĩ lại về Robusta | Fine Robusta Việt Nam

Ca Phe Robusta - Fine Robusta VieNam

Nội Dung Chính

Đã đến lúc nghĩ đến Robusta là nghĩ đến Fine Robusta

Trong lịch sử của mình, robusta thậm chí còn không được công nhận là một loại cà phê thực sự khi so sánh với arabica. Chỉ trong những năm 1950, khi các hãng cà phê hòa tan chạy đua lợi nhuận bằng cách giảm tỷ lệ cà phê arabica trong sản phẩm thì robusta mới được buôn bán một cách nghiêm túc. Sau đó, phải đến năm 1960 thì sàn giao dịch Đường, Cà phê New York mới bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu cà phê robusta từ rất lâu trước đó.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn một loại cây phù hợp với điều kiện đất đai là vấn đề ngày càng cấp thiết hơn khi ngành cà phê nhận thấy rõ hơn tác động của biến đổi khí hậu. Khi nhu cầu ngày càng tăng và diện tích đất thích hợp để trồng arabica ngày càng thu hẹp, ngành công nghiệp này cần phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Và sự thay thế không ở đâu xa, như tên gọi gắn liền với bản chất phổ biến của nó, robusta mạnh hơn arabica (“robust” nghĩa là mạnh, khoẻ). Nó dễ canh tác hơn và ít tốn kém hơn để phát triển. Nông dân có thể trồng nó ở độ cao thấp hơn arabica, và nó ít bị sâu bệnh hơn do hàm lượng caffeine cao hơn (như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên). Robusta cũng có khả năng chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết thất thường và nhiệt độ ấm áp – một lý lẽ khá rõ ràng trong thời kỳ biến đổi khí hậu và thực tế là diện tích trồng arabica giảm. Robusta cũng tạo ra quả nhanh hơn nhiều so với arabica, loại cây này cần vài năm để trưởng thành và chúng cho năng suất cao hơn trên mỗi cây. Tất nhiên, một bất lợi khó lòng chấp nhận là giá thấp hơn so với arabica.

Mặt khác, robusta cũng bị chỉ trích là có các hương vị tiêu cực liên quan đến hàm lượng caffeine và axit chlorogenic cao của nó. Các nhà rang xay cà phê đặc sản và phần lớn khách hàng sành điệu trong làn sóng cà phê thứ ba thường xem robusta chỉ có mặt trong một thị trường cấp thấp và không sẵn sàng đón nhận. Lý do chính khiến việc tìm mua robusta chất lượng cao trên thị trường rất khó khăn là do nó bị giữ trong một vòng luẩn quẩn của chất lượng kém. Thông thường, hạt robusta được mua bán với vô số lỗi, khiếm khuyết và chất lượng hương vị thường không được ưu tiên. Ngay cả loại robusta tốt nhất được cho là không thể hiện sự phức tạp với hương vị cảm quan mà chúng ta liên tưởng đến arabica. Nhưng trên phương diện khác – phần lớn cà phê arabica thường không thể hiện sự phức tạp với hương vị tiêu biểu có trên những giống arabica xuất sắc nhất.

Như vậy, bị thị trường coi là cà phê chất lượng thấp, giá bị kiềm hãm ở mặt sàn, làm mất khả năng thương mại của robusta như một sản phẩm khác biệt. Nếu không có sức nâng từ thị trường, các nhà sản xuất robusta dù có tiềm năng đạt được sản phẩm chất lượng cao cũng không được khuyến khích làm như vậy: nếu họ cố gắng sản xuất robusta chất lượng cao, chi phí của họ sẽ tăng lên nhưng họ vẫn nhận được mức giá thấp như cũ.

Thực tế, giá thấp là một lý lẽ mạnh mẽ chống lại sự phát triển của cà phê robusta liberica chất lượng cao và vị thế của nó trong ngành cà phê đặc sản. Robusta đã được trồng bởi hàng triệu nông dân trên khắp thế giới và việc cải thiện chất lượng của những loại cà phê này có thể dẫn đến giá cao hơn và thu nhập tốt hơn cho người sản xuất. Nếu sứ mệnh của ngành cà phê đặc sản là đặt nhà sản xuất lên hàng đầu, như Hiệp hội Cà phê Đặc sản (tiếng Anh: Specialty Coffee Association) khẳng định, đầu tư vào robusta để nâng cao chất lượng và nâng cao danh tiếng của nó phải là ưu tiên hàng đầu cho một ngành công nghiệp theo định hướng đạo đức.

Chất lượng cà phê không chỉ đến từ thành phần hóa học của hạt cà phê mà còn đến từ một loạt các lựa chọn của con người. Loại cà phê arabica đặc sản mà chúng ta uống ngày nay không chỉ là quà tặng của thiên nhiên, mà còn là kết quả của quá trình chọn lọc hàng thế kỷ đã nhấn mạnh đến các yếu tố liên quan đến chất lượng. Và sau đó trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, rang và pha cà phê chúng ta đều tạo dựng các phương pháp để nâng cao chất lượng cảm quan của cà phê arabica. Nói cách khác, cà phê arabica được đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn cà phê vối robusta hay cà phê mít liberica trong toàn bộ chuỗi cung ứng, toàn bộ quá trình sản xuất đã trực tiếp ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê cuối cùng.

Tuy nhiên, việc tập trung vào chất lượng đi kèm với những thách thức riêng của nó. Ví dụ, cà phê robusta chất lượng cao hơn thường yêu cầu thu hoạch thủ công. Thu hoạch bằng máy móc có thể làm hỏng quả chín và tác động xấu đến cây, nhưng với năng suất của robusta thiếu đi máy móc không phải một lựa chọn tốt. Cà phê robusta có thể được chế biến ướt, lên men và làm khô theo cách tương tự như arabica, nhưng thời gian của mỗi bước sẽ khác nhau do cấu tạo quả có các đặc điểm khác nhau. Nó cũng cần được rang theo cách khác, vì quả robusta có hàm lượng đường thấp hơn nhiều, ít axit hơn và cấu trúc nhân nhiều chất xơ hơn. Do đó, để có thể cải thiện được hương vị của robusta kiến thức là điều không thể thiếu, việc này đòi hỏi cần có sự hợp lực và liên kết nhiều hơn giữa những nhà nghiên cứu và những người trực tiếp sản xuất – tiêu thụ loại hạt này.

Ngày nay, một số tổ chức đang cố gắng thay đổi cách nhìn nhận robusta và phát triển thị trường cho robusta hảo hạng. Tiên phong là Viện Chất lượng cà phê (Coffee Quality Institute, viết tắt là CQI) đã thành lập chương trình Q Robusta vào năm 2010 để thiết lập một ngôn ngữ chung về chất lượng cho loại cà phê robusta chất lượng cao. Bằng cách này, chúng ta không gọi robusta là “Specialty robusta ” hay “robusta đặc sản“, thay vào đó nhiều chuyên gia trong ngành gọi nó là “Fine robusta” hay “robusta hảo hạng“.

Để phát huy hiệu quả này trên quy mô lớn, các nhà nhập khẩu, các nhà rang xay và cửa hàng cà phê đặc sản trong tương lai sẽ càng hợp tác chặt chẽ và làm việc minh bạch nhất để hỗ trợ nông dân trong quá trình tạo ra nhu cầu thị trường đối với cà phê robusta chất lượng cao. Với một thị trường cà phê mà bao giờ cũng trong tình trạng “khủng hoảng” giá và biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng thì đây là lúc chúng ta cần xem xét lại một số niềm tin và định kiến có hại cho các cộng đồng sản xuất cà phê, đặc biệt là đối với những người không có sự lựa chọn giữa canh tác arabica robusta.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những