Độ Ẩm Không Khí Và Ánh Sáng Cây Cà Phê | Fine Robusta Việt Nam

Catuai - arabica - FiRo

Nội Dung Chính

1. Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, đặc biệt đối với cà phê robusta. Độ ẩm tương đối tốt nhất đối với cà phê robusta là khoảng 80%, và cà phê arabica là khoảng 70%. Độ ẩm không khí cao sẽ làm giảm sự mất nước của cây, trong khi đó độ ẩm không khí thấp sẽ làm tăng sự thoát hơi nước làm cho cây bị thiếu nước và héo. Độ ẩm không khí quá cao cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh hại phát triển.

Ngoài độ ẩm không khí, quá trình thoát hơi nước qua lá cà phê còn phụ thuộc vào tốc độ gió, nhiệt độ môi trường, độ ẩm đất v.v… Trong giai đoạn cây cà phê nở hoa cần phải có độ ẩm không khí cao. Nếu trong giai đoạn này độ ẩm không khí quá thấp cộng với điều kiện khô hạn, nhiệt độ cao dẫn đến hậu quả làm cho các mầm, nụ hoa bị khô héo, quả non bị rụng. Độ ẩm không khí tăng còn do mây che phủ và sương mù. Sự hiện diện của sương mù cũng có thể làm tăng độ ẩm đất do hơi nước ngưng tụ trên lá cà phê.

cà phê catuai
Độ ẩm không khí của cây cà phê

2. Ánh sáng

Cây cà phê arabica thích nghi với điều kiện ánh sáng tán xạ và chịu nóng kém hơn so với cây robusta. Tuy nhiên việc trồng cây che bóng cho cà phê phải căn cứ vào điều kiện khí hậu cụ thể của từng vùng, giống cà phê và mật độ trồng.

Nhìn chung, ở những vùng có độ cao trên 800 m so với mặt nước biển thường có nhiệt độ thấp hơn, trời nhiều mây che phủ nên không nhất thiết phải trồng cây che bóng. Ngược lại ở những vùng có độ cao thấp, nhiệt độ cao, ánh sáng dồi dào cần thiết phải có cây che bóng. Cây che bóng ở những vùng này không chỉ có tác dụng điều hòa nhiệt độ trong vườn, còn có tác dụng làm chậm thời gian chín của quả, đủ điều kiện để cho hạt tích lũy các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các tiền chất hương vị làm cho chất lượng tăng thêm. Dựa trên thực tiễn canh tác ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam, các chuyên gia khuyến nghị những giống lùn, có bộ tán bé, thấp cây như Caturra, Catuai, Catimor v.v… là những giống có khả năng chịu được hạn, nhiệt độ cao và cường độ chiếu sáng mạnh hơn so với các giống khác và có thể thích ứng được với những vùng có độ cao thấp. Các giống như Typica, Bourbon v.v… là những giống chịu nắng kém, chỉ thích hợp với những vùng có độ cao lớn, nhiệt độ thấp.

Điều đáng lưu ý, là vào mùa mưa ở vùng nhiệt đới – cũng là thời điểm mặt trời chiếu sáng trực tiếp. Sự kết hợp của mưa nhiều và nhiều ánh sáng sẽ kích hoạt một giai đoạn phát triển mạnh mẽ của cây cà phê. So với Arabica, cà phê Robusta thích hợp với điều kiện ánh sáng dồi dào. Tuy nhiên, ở những vùng có ánh sáng trực xạ có cường độ mạnh thì cây cà phê vối cần có cây che bóng để điều hòa ánh sáng, điều hòa quá trình quang hợp. Điển hình như vùng Tây Nguyên, Việt Nam do có mùa khô hạn kéo dài từ 5 – 6 tháng, nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp mạnh nên cần thiết phải trồng cây che bóng trong vườn cà phê vối.

Cuối cùng, cà phê Liberica là cây chịu nắng và chịu hạn tốt nhất, ưa thích với ánh sáng trực xạ nên không cần thiết phải trồng cây che bóng. Trong phần tiếp theo (bóng râm trong canh tác cà phê) chúng ta sẽ xem xét rõ hơn vai trò của cây che bóng đối với năng suất và chất lượng cà phê.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những