Độ Dốc Và Phương Hướng Phù Hợp Cho Cây Cà Phê

độ dốc và phương hướng của cây cà phê

Nội Dung Chính

Độ dốc và phương hướng cây cà phê như thế nào để phù hợp nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

1. Phương hướng phù hợp cho cây cà phê

Một nguyên tắc thường thấy trong sản xuất rượu vang đã được kiểm chứng là góc và hướng của sườn đồi có thể làm thay đổi hương vị của rượu, và điều này cũng đúng trong ngành cà phê. Ví dụ dễ thấy cho điều này là sự khác biệt mặt dốc hướng Bắc và hướng Nam. Nếu trang trại cà phê nằm trên chí tuyến vào mùa mưa, mặt trời sẽ thẳng hàng với chí tuyến. Trong tình huống này, sườn đồi có dốc quay về hướng Bắc nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất, trong khi đó phía sườn đồi quay về hướng Nam nhận được ít ánh sáng trực tiếp hơn.

Đồng thời, cây được trồng hướng Đông sẽ nhận được ánh sáng ban mai đầu tiên, làm cho chúng khô hơn so với cây trồng hướng Tây. Sương và mưa bắt đầu bốc hơi sớm hơn trong ngày so với khi chúng ở phía Tây, vì vậy chúng có một khởi đầu khó khăn hơn. Cây được trồng hướng Tây thường ấm hơn so với hướng Đông, do đó, quá trình chín có xu hướng xảy ra nhanh hơn. Ngoài phương hướng, độ dốc nói chung còn ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác đất trồng.

độ dốc và phương hướng của cây cà phê

2. Độ dốc thích hợp của cây cà phê

Độ dốc càng cao, chiều dài dốc càng dài, kết hợp với lượng mưa càng lớn, tần suất mưa nhiều thì lượng đất mất do xói mòn càng lớn. Xói mòn làm cho đất nhanh chóng bị bạc màu, mất sức sản xuất do các hàm lượng dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng nước, dẫn đến tình hình sinh trưởng và phát triển của cây cà phê bị hạn chế, năng suất thấp.

Tác giả Đoàn Triệu Nhạn đã đề cập trong cuốn Cây Cà phê ở Việt Nam (2009), độ dốc thích hợp đối với cà phê ở Việt Nam là khoảng từ 0 – 3◦.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những