Arabica – Timor Hybrid | Fine Robusta Việt Nam

Caturra - Arabica - FiRo

Nội Dung Chính

Về mặt phân loại, giống cà phê Timor Hybrid không được xem là một giống arabica thực sự, nó cũng không phải là robusta, tuy nhiên chúng ta cần dành thời gian đề cập đến giống này, trước khi bắt đầu cho các giống lai có nguồn gốc từ Timor Hybrid ở phần sau.

Trước tiên chúng ta cần hiểu rằng cà phê arabica chiếm hơn 60% sản lượng cà phê toàn cầu trong nhiều thế kỷ, do chất lượng vượt trội của nó. Tuy nhiên, thật không may, arabica (hay chính xác hơn là tất cả các giống cà phê con của nó) rất dễ bị bệnh gỉ sắt – một bệnh trên lá do nấm Hemileia differatrix gây ra (bệnh không gây thiệt hại ngay lúc đó, mà sẽ giết dần cây cà phê; thường phải chờ 3 đến 5 năm sau để lứa cây con mới cho thu hoạch). Ở một thái cực khác, cây cà phê robusta chiếm phần còn lại của hoạt động sản xuất toàn cầu với tiềm năng chất lượng thấp hơn arabica, nhưng lại mang trong mình khả năng đề kháng trước nhiều bệnh – bao gồm cả gỉ sắt.

Nhưng tự nhiên luôn có lời giải cho những bài toán hóc búa của chính nó. Vào những năm 1920, một loài C. arabica và C. canephora trồng trên đảo Đông Timor, Indonesia đã sinh sản hữu tính (bằng cách nào đó hai bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội và tứ bội đã kết hợp với nhau) để tạo ra một loại cà phê mới ngày nay được gọi là Timor Hybrid. Giống cà phê này có chứa vật liệu di truyền từ giống robusta cho phép cây chống lại bệnh gỉ sắt trên lá cà phê. Vì cây cà phê robusta là một loài lưỡng bội sở hữu hai bộ nhiễm sắc thể (chúng cần thụ phấn chéo), trong khi đó arabica là một loại tứ bội có bốn bộ nhiễm sắc thể (tự thụ phấn). Vì vậy để có thể thực hiện quá trình này bằng bàn tay khoa học, chúng ta cần “nhân đôi” bộ nhiễm sắc thể của robusta trước khi có thể lai chúng với nhau. Nhưng trong tự nhiên bằng cách nào đó, điều này đã xảy ra. Về danh pháp, trong một số tài liệu, Timor Hybird còn được gọi là HDT (viết tắt của Hibrido de Timor) hoặc Tim Tim (viết tắt của Timor Timur – tiếng Indonesia) chỉ vùng Đông Timor, vì nơi đây từng là tỉnh thứ 27 của Indonesia trước khi tuyên bố độc lập.

Kết quả là, Timor Hybrid mang trong mình biểu hiện gen của giống arabica với bộ nhiễm sắc thể tứ bội (thay vì lưỡng bội như trên các cây robusta ). Có ít nhất năm gen kháng bệnh thừa hưởng từ robusta tồn tại trong Timor Hybrid (SH5 đến SH9). Với bộ gen này, Timor Hybrid là “cầu nối” để giúp lai tạo ra các cây arabica có chứa gen kháng bệnh khác. Trong suốt thế kỷ XX, các chuyên gia cà phê đã nhận ra giá trị của khả năng kháng bệnh này và bắt đầu sử dụng Timor Hybrid trong các thử nghiệm để tạo ra các giống mới có thể chống lại bệnh gỉ sắt trên lá. Họ chọn ra nhiều dòng Timor Hybrid khác nhau, sau đó lai chúng với các giống khác, phổ biến nhất là các giống arabica lùn năng suất cao như Caturra Villa Sarchi.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những