Arabica – Typica lai Bourbon | Fine Robusta Việt Nam

Catuai - arabica - FiRo

Nội Dung Chính

Trong khi tự nhiên đã sắp xếp nên nguồn gen chất lượng cao của Typica Bourbon thì con người đã thành công trong việc kết hợp gen của hai giống cà phê này. Một số giống lai phổ biến bao gồm:

1. Giống Mundo Novo

Mundo Novo là kết quả của sự lai tạo tự nhiên giữa các giống Bourbon Typica được tìm thấy ở Mineiros do Tiete, Sao Paulo, Brazil. Hạt của những cây cà phê ban đầu được trồng ở thành phố Novo Mundo, ngày nay được gọi là Urupês, nơi chọn lọc đã tạo ra giống Mundo Novo. Giống được phát hiện vào năm 1943. Công cuộc tuyển chọn đầu tiên của Mundo Novo ở Brazil đã được hoàn thành từ năm 1943 đến năm 1952. Ngày nay, Mundo Novo có tầm quan trọng trong ngành cà phê ở Brazil và khu vực Nam Mỹ, nhưng ít được sử dụng ở Trung Mỹ và vùng Caribe. Cây có đặc điểm là rất cao, có sức sống và năng suất cao, nhưng chín muộn.

2. Giống Catuai

Catuai là sự kết hợp giữa Mundo Novo năng suất cao và cây Caturra vàng (Bourbon đột biến) nhỏ gọn do Viện Nông học Campinas (Instituto Agronômico de Campinas) của Brazil thực hiện. Với tên gọi bắt nguồn từ tiếng Guarani, có nghĩa là “rất tốt”, ngày nay Catuai có tầm quan trọng về mặt kinh tế ở Trung Mỹ. Cây cà phê Catuai có năng suất cao so với Bourbon, một phần do kích thước cây khá nhỏ, cho phép độ phủ cao trên cùng một diện tích trồng trọt (nó có thể được trồng gần gấp đôi mật độ so với các giống Mundo Novo). Bên cạnh đó cây cà phê Catuai khá thấp (do thừa hưởng gen lùn từ giống Caturra) nên việc áp dụng phương pháp chăm sóc, phòng trị bệnh hại tương đối dễ dàng. Tuy nhiên nhược điểm của Catuai cũng được di truyền từ Caturra là rất dễ bị gỉ sắt.

3. Pacamara

Pacamara là kết quả lai tạo giữa Pacas (đột biến tự nhiên của Bourbon) và Maragogipe (đột biến tự nhiên của Typica do) Viện Nghiên cứu Cà phê El Salvador (Salvadoran Institute of Coffee Research) thực hiện. Cây chủ yếu được canh tác ở El Salvador, mặc dù chất lượng hương vị cao, nhưng thiếu tính ổn định từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài ra, có một giống tương tự với Pacamara Maracaturra. Cây Maracaturra có khả năng bắt nguồn từ sự lai tạo giữa Caturra Maragogipe được thực hiện ở Nicaragua.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những