Arabica – Giống lai F1 Hybrid | Fine Robusta Việt Nam

Starmaya - Arabica FiRo

Nội Dung Chính

Giống (lai) F1 nói chung là kết quả lai tạo của hai cá thể khác biệt về mặt di truyền. Trong di truyền học thực vật, “Hybrid” nghĩa là một nhóm giống mới được tạo ra bằng cách lai các cây arabica bố mẹ khác biệt về mặt di truyền và sử dụng thế hệ con đầu tiên. Phần lớn các giống tương đối mới này được tạo ra để kết hợp các đặc tính tốt nhất từ hai giống bố mẹ, bao gồm tiềm năng hương vị cao, năng suất cao và khả năng kháng bệnh. Hơn nữa, các giống lai F1 đáng chú ý vì chúng có xu hướng có sản lượng cao hơn đáng kể so với giống không lai.

Các giống lai F1 phổ biến ở Trung Mỹ, vì đây là một phần trong nỗ lực của các nhà lai tạo nhằm tăng sự đa dạng di truyền của các giống trong khu vực. Cho đến nay (2022) Centroamericano là giống lai đã được chứng minh là thành công, khi ghi được 90,5 điểm tại cuộc thi Cà phê Xuất sắc Nicaragua (Nicaragua Cup of Excellence), một kết quả đặc biệt và hứa hẹn cho tương lai của những chủng lai F1. Centroamericano là cây lai giữa giống Landrace Ethiopia Rume Sudan và một giống kháng bệnh gỉ sắt có tên là T5296 (Sarchimor).

Đặc tính nổi trội của Centroamericano là kháng bệnh gỉ sắt, cho năng suất cực cao (trong các đánh giá về giống, nó cho thấy sản lượng tăng 22–47% so với các giống tiêu chuẩn ở Trung Mỹ). Centroamericano cũng đã được chứng minh là có tiềm năng chất lượng cao khi được quản lý canh tác tốt ở độ cao phù hợp (700-1000m). Nó được đưa vào sản xuất từ năm 2010 cho nông dân ở Trung Mỹ.

Ngoài Centroamericano, có thể kể đến một số giống lai F1 khác như: Ruiru 11, Mundo Maya, Milenio, Starmaya, Evaluna, v.v… Đa số các giống này được tạo nên từ sự kết hợp bộ gen của một giống thuộc họ Ethiopia Landrace và một giống đến từ nhóm Introgressed (Catimor hoặc Sarchimor). Trong số này, Starmaya là giống lai F1 duy nhất trên thế giới được nhân giống bằng hạt thay vì thông qua công nghệ sinh học tốn kém.

Thông thường, các cây bố mẹ của F1 được chọn có tính chất di truyền xa nhau; Khoảng cách này tối đa hóa sức sống của cây lai F1, chuyển thành năng suất cao và sức sống tổng thể (ví dụ, khả năng chịu sương giá), mà không làm giảm tiềm năng hương vị hoặc khả năng kháng bệnh. Chỉ có một số ít các giống cà phê lai F1 trên thế giới, được phát triển nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây và chỉ mới được bán thương mại cho nông dân gần đây.

Một lưu ý quan trọng về cây lai F1 Hybrid, là hạt giống lấy từ cây lai F1 này có thể không mang các đặc điểm giống cây bố mẹ. Đây được gọi là “sự phân li”. Có nghĩa là cây con sẽ không giống hoặc thừa hưởng các đặc tính giống với cây bố mẹ, có khả năng bị mất năng suất, khả năng kháng bệnh, chất lượng hoặc các đặc điểm nông học khác. Giống lai F1 chỉ được tái sản xuất thông qua nhân giống vô tính. Do đó, điều quan trọng là nông dân phải biết rằng cây giống lai F1 nên được mua từ các vườn ươm đáng tin cậy.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những