Yêu cầu sinh thái của cây cà phê | Fine Robusta Việt Nam

Catimor Arabica FiRo

Nội Dung Chính

Cà phê không chỉ là một loại cây, quả hay hạt. Nó cũng không chỉ là một thức uống. Cà phê đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nhân loại kể từ khi được phát hiện ở Ethiopia. Phát triển với một hệ thống canh tác mới và các hình thức tiêu thụ mới, cà phê được sản xuất ở bốn châu lục và tiêu thụ trên mọi lục địa. Tương tự như vậy, trồng cà phê không chỉ đơn thuần là một hoạt động nông nghiệp. Nó mang lại mục đích, ý nghĩa cho cuộc sống của những người trồng nó, chưa kể đến những tác động tích cự khác mà việc tiêu thụ nó có thể mang lại.

Chất lượng hương vị của cà phê chủ yếu được thúc đẩy bởi các đặc tính vật lý và hóa học của cà phê nhân, các đặc tính này được xác định bởi sự kết hợp của ba yếu tố: Môi trường; di truyền học và thực hành canh tác.

Tất cả các yếu tố này đều có vai trò quan trọng và tác động qua lại lẫn nhau. Không có yếu tố nào là hoàn toàn trung lập và cần được hiểu rõ bởi các nhà sản xuất cà phê nhằm mục đích sản xuất cà phê chất lượng cao. Thật vậy, các yếu tố thuộc về môi trường như độ cao, điều kiện khí hậu và độ phì nhiêu của đất gần như cố định và khó thay đổi. Ở một mức độ nào đó, các hoạt động nông nghiệp có thể điều chỉnh chúng, chẳng hạn như trồng cây che bóng, tưới tiêu và bón phân, nhưng các biện pháp này sẽ không bao giờ bù đắp hoàn toàn cho các điều kiện môi trường không thích hợp. Điều này thậm chí sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và tác động đến lợi nhuận cuối cùng. Sau khi lựa chọn đúng khu vực sản xuất, người trồng cà phê sẽ phải chọn giống cà phê và giống cà phê đó phải có tiềm năng chất lượng mong muốn. Như đã đề cập trong phần giống – loài, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tất cả các giống cà phê không tương đương nhau về chất lượng và một số sẽ không bao giờ cho ra chất lượng cao nhất. Sau khi địa điểm và giống cây trồng được lựa chọn, tiềm năng chất lượng xem như đã được ấn định và sau đó giá trị, phẩm cấp của loại cà phê đó sẽ được quyết định bởi phương pháp canh tác. Nếu cây cà phê không được chăm bón và thu hoạch đúng cách thì chất lượng cà phê nhân sau khi chế biến sẽ không đạt yêu cầu.

Phần lớn, cây cà phê được trồng xung quanh đường xích đạo của trái đất, giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Thực tế này dường như là do điều kiện môi trường chứ không phải do hạn chế về địa lý. Các điều kiện quan trọng nhất cần thiết để cây cà phê phát triển là có khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới, nơi không có sương giá, nhiều nắng và nhiều nước. Trên một nền đất ẩm, màu mỡ, thoát nước tốt dưới tán râm mát, nhận đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Và tất nhiên, những điều kiện này gần như chỉ hội tụ ở một độ cao nhất định, càng lên cao – miễn không có băng giá, cà phê càng có xu hướng phát triển tốt hơn.

Với những yêu cầu trồng trọt khá khắt khe này, vùng xích đạo là nơi có đại đa số các trang trại cà phê trên thế giới. Vì vậy, một cách tự nhiên, các cây cà phê đã phân bố trong một vành đai “tưởng tượng” giữa hành tinh này – hay còn gọi là vành đai cà phê (coffee bean belt) nằm trên đường xích đạo và đi qua khoảng 70 quốc gia, những quốc gia có khí hậu nhiệt đới cung cấp môi trường phong phú hoàn hảo cho việc trồng cà phê. Mặc dù một số nhà sản xuất hiện đang cố gắng thách thức tiêu chuẩn này với các vùng canh tác hoạt động bên ngoài vành đai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thực tiễn đã chứng minh rằng, với điều kiện chế biến phù hợp, cà phê được sản xuất tại các vùng bản địa thường có chất lượng cảm quan vượt trội. Điều này thực sự là một thách thức vì để cà phê từ các hệ thống sản xuất nông nghiệp đạt được chất lượng cảm quan tương tự, thì phải ứng các điều kiện môi trường mà các loài đó yêu cầu.

Lãnh thổ bản địa của C. canephora nói chung trải dài từ Trung Phi đến Vịnh Guinea và Uganda. Vì có nguồn gốc từ rừng mưa xích đạo ở độ cao từ thấp đến trung bình, từ 250 đến 1500m. Nhiệt độ trung bình hàng năm tối ưu cho C. canephora nói chung dao động trong khoảng 22°C đến 26°C, với lượng mưa hàng năm từ 1200 đến 2500mm. C. canephora nhìn chung thích nghi tốt hơn arabica với lượng mưa dày đặc trên 2000 mm. Trong môi trường tự nhiên, C. canephora phát triển chủ yếu trên các loại đất đỏ (oxisol, ultisol) từ phẳng đến dốc nhẹ, thoát nước tốt, với độ chua và độ phì nhiêu thấp.

Khi so sánh với lãnh thổ rộng lớn được bao phủ bởi C. canephora, cây C. arabica có vẻ hạn chế hơn nhiều. Loài này có nguồn gốc từ một vùng hẹp ở Tây Nam Ethiopia và cao nguyên Boma (Nam Sudan). Trong môi trường hoang dã của các khu rừng nhiệt đới miền núi của Ethiopia, cây cà phê arabica thích nghi với độ cao từ 1200 đến 1950m, với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 18 đến 21°C (arabica thích nghi với điều kiện lạnh tốt hơn C. canephora) và lượng mưa từ 1100 đến 2000 mm. Trên 23oC, quá trình phát triển và chín của quả bị đẩy nhanh, thường dẫn đến giảm chất lượng. Ở các khu vực Ethiopia, phân bố lượng mưa hàng năm là không đều, tối thiểu từ tháng 11 đến tháng 2 và tối đa giữa tháng 5 và tháng 9. Ở những vùng này, C. arabica phát triển trên nền đất sâu, có màu đỏ hoặc hơi nâu, thoát nước tốt với độ chua của đất dao động trong khoảng pH 4,1 đến 6,3.

Độ ẩm không khí cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sinh trưởng sinh dưỡng của cây cà phê. Điều kiện tốt nhất cho cả hai loài là độ ẩm không khí cao và ổn định. Robusta vẫn có thể phát triển ở những nơi ít ẩm ướt hơn, miễn là mùa khô diễn ra trong ngắn hạn. Ngược lại, cà phê arabica chỉ thích nghi trong điều kiện ẩm cao, tương tự các vùng cao nguyên Ethiopia.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những