Giai Đoạn Làm Sạch Cà Phê

Nội Dung Chính

Trước khi được định giá và buôn bán cà phê cần được làm sạch. Tạp chất đến từ việc thu hoạch cà phê (cành cây, cát, đá, v.v…) hoặc chế biến tại nông trại (vỏ quả, vỏ thóc, tạp liệu từ sân phơi, v.v..) và các hành vi buôn bán không công bằng (người bán thêm tạp chất như quả xanh, non để tăng trọng lượng và/hoặc khối lượng),v.v… Mặc dù việc này không phổ biến trong ngành cà phê đặc sản, nơi các lô hàng nhỏ, với chất lượng cao đáng kể và nhiều quy ước về chất lượng được thoả thuận giữa người mua và người bán, nhưng việc làm sạch thường là một điểm quyết định quan trọng đối với chất lượng cà phê, nhất là ở quy mô công nghiệp. Máy làm sạch sơ bộ (Pre-cleaner) sẽ giúp loại bỏ các tạp chất lớn hơn và nhỏ hơn cà phê với sự trợ giúp của các sàng có kích thước lỗ được lựa chọn theo kích thước của tạp chất. Các tạp chất nhẹ như bụi và lá được hút hoặc thổi với sự trợ giúp của các luồng không khí.

Các tạp chất có kích thước tương đương với cà phê, hầu hết là đá, không thể loại bỏ bằng sàng. Vì vậy, các hệ thống làm sạch thường bao gồm máy tách đá (destoner, về mặt kỹ thuật, chúng là những sàng rung liên hoàn) để loại bỏ bất kỳ tạp liệu nào có khối lượng riêng lớn hơn cà phê – không giống như đá, cà phê sẽ “trôi nổi” khi không khí đi qua nó.

Cuối cùng, nam châm được sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn kim loại như sắt có kích thước và khối lượng tương tự như cà phê mà các máy khác ở trên không loại bỏ được. Vì vậy, nam châm thường được lắp trước hoặc sau các mô-đun làm sạch để loại bỏ tất cả các kim loại có từ tính.

Kể từ giai đoạn này, cà phê sẽ được phân loại theo ba cách thức chính: Phân loại cỡ hạt, tách cơ học theo tỷ trọng (khối lượng riêng) và tách quang học theo màu sắc. Việc tách các hạt cà phê theo kích thước của chúng tạo điều kiện cho việc tách hạt cà phê bị lỗi về cả tỷ trọng và màu sắc trở nên hiệu quả hơn khi các lô được xử lý có kích thước hạt đồng đều. Những hạt cà phê bị đổi màu có thể được phân loại bằng tay kết hợp với việc loại bỏ những khiếm khuyết có thể quan sát rõ ràng, máy phân loại điện tử (máy tách màu) đã đạt được những tiến bộ vượt bậc kể từ năm 1959. Trong những chiếc máy này, hạt cà phê được phân phối bằng cầu trượt, dây đai hoặc con lăn, và lần lượt đi qua hệ thống cảm biến hình ảnh để đánh giá màu sắc, sau đó điều khiển một máy phun khí để loại bỏ hạt cà phê theo yêu cầu.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những