Các Khiếm Khuyết Liên Quan Đến Các Bộ Phận Của Quả Cà Phê

Nội Dung Chính

Ngoài các hạt cà phê có hình dạng, màu sắc, bề mặt, kết cấu bình thường, thì bất cứ thứ gì không phải một hạt cà phê bình thường có thể được gọi chung là tạp chất. Các tạp chất này có thể xuất phát từ nông trại hoặc trong quá trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Do đó, bên cạnh các công nghệ phân tách hiện đại, trong thực tế sản xuất hầu hết các nhà rang xay đều phân loại hạt của họ rất cẩn thận trước khi rang, ngoài một số tạp chất vô cơ mà chúng ta có thể dễ nhận biết (đất, đá, cát, thủy tinh, cành lá, v.v…). Các loại tạp chất liên quan đến các bộ phận của quả rất dễ nhận ra, chúng cần được loại bỏ ngay trước khi rang như sau.

1. Quả khô

Những quả cà phê không được xát vỏ trong quy trình chế biến ướt hoặc bán ướt (do kích thước quả nhỏ, hoặc canh chỉnh thiết bị không tốt,…). Ngoài ra, các hạt nổi (hạt xốp, rỗng) không loại bỏ được khỏi bể nước ban đầu ở trạm tiếp nhận – đối với phương pháp chế biến khô, có thể đi qua thiết bị xát vỏ khô và lẫn vào cùng với nhân cà phê. Chúng có thể còn nguyên vẹn hoặc hư tổn một phần và cần được loại bỏ trước khi rang.

2. Hạt nguyên vỏ

Vỏ quả có thể xuất hiện trong cà phê chế biến ướt (ở khâu xát vỏ quả) hoặc chế biến khô (ở khâu xát vỏ khô) nếu không được sàng lọc tốt. Xuất phát từ việc hiệu chuẩn máy xát vỏ không tốt, các mảnh vỏ quả sẽ bị làm khô cùng với cà phê nhân.

3. Hạt nguyên vỏ thóc

Hạt cà phê được bao bọc hoàn toàn hoặc một phần trong vỏ thóc của nó có thể lẫn vào cà phê nhân thành phẩm (do thiếu bảo trì hoặc điều chỉnh máy móc kém). Tuy nhiên cần lưu ý, một số loại cà phê có thể “rất sạch” về khía cạnh vật lý, nhưng hương vị thì không hề hấp dẫn. Đây là lý do tại sao phân tích khiếm khuyết trên nhân xanh chỉ là một trong nhiều quy trình kiểm soát chất lượng được áp dụng đối với cà phê đặc sản.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi nông trại, mỗi khu vực sẽ cho ra những loại nhân cà phê hoàn toàn khác nhau. Một số vùng có thể gặp khó khăn với trang thiết bị phục vụ cho chế biến sau thu hoạch; những vùng khác có thể phải đối mặt với hạn hán hoặc mưa bất ngờ. Tất cả những điều này sẽ dẫn đến những khiếm khuyết không mong muốn.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những