Rang Cà Phê Là Gì?

Nội Dung Chính

Rang cà phê không phải là một vấn đề quá khó như thường được tuyên bố bởi các “chuyên gia”, những người tìm cách phóng đại tầm quan trọng của chúng; nhưng đây vẫn là một quá trình với rất nhiều điều cần phải học thông qua kiến thức & kinh nghiệm thực tế.

Rang là một nghề thủ công, một nghệ thuật và là một môn khoa học. Nhưng kiến thức và công cụ mà khoa học cung cấp không thể tự động tạo ra cà phê ngon!

Trong nhiều thế kỷ, cùng với truyền thuyết về người chăn dê Kaldi và sự phát hiện ra quả cà phê. Người ta thường lưu truyền về việc khám phá ra cách thưởng thức loại hạt này. Nỗ lực đầu tiên của các tu sĩ là đun sôi trái cà phê để lấy nước uống, giống như cách mà người ta đã làm trong nhiều thế kỷ với lá trà và các loại thảo mộc khác. Nhưng thật vô ích, mùi vị không mấy hấp dẫn khiến họ chán nản và ném trái cây vào bếp lửa.

Tưởng như mọi việc đã kết thúc – thật ngạc nhiên, trên đống lửa nơi vỏ quả bị đốt cháy, hạt cà phê cháy xém tỏa ra một hương thơm khắp tu viện đã thu hút sự chú ý cũng như trí tưởng tượng của họ. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử người ta thưởng thức cà phê rang.

Ngày nay chúng ta chắc chắn uống cà phê có vị ngon hơn bởi vì chúng ta là những người rang cà phê tiến bộ hơn các thầy tu và những người chăn dê từ Bắc Phi cũ. Họ có thể bất cẩn hoặc ngẫu nhiên phát hiện ra phương pháp rang cà phê, nhưng ngành công nghiệp cà phê của chúng ta ngày nay không vận hành theo cách đó. Có rất nhiều kiến thức kỹ thuật phải được tính đến nếu chúng ta muốn rang cà phê một cách nghiêm túc. Nghe có vẻ khô khan, nhưng sẽ không có chuyên gia cà phê thực sự nếu không nắm vững các nguyên tắc rang cơ bản cũng như các phương pháp có sẵn. Sự phát triển mang tính kỹ thuật này đã tạo điều kiện cho việc phổ biến cà phê trên toàn thế giới – chứ không phải dưới dạng thức của một nghệ thuật hoặc nghề thủ công.

Mặc dù kiến thức của công chúng về rang cà phê đã tăng lên rất nhiều, nhưng vẫn còn nhiều điều cần được khám phá và làm sáng tỏ. Do bối cảnh của ngành cà phê đặc sản với sự phô bày chất lượng trên nhiều giai đoạn sản xuất, chúng ta đang chứng kiến một xu hướng cởi mở hơn trong kỹ thuật rang – vốn từng được xem là bí mật công nghệ của nhiều nhà rang. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã tiết lộ kiến thức đằng sau quá trình rang cà phê. Công nghệ máy rang đã trở nên chính xác hơn, các phần mềm được tích hợp thông minh và tinh vi hơn, đồng thời kiến thức về kỹ thuật rang đang tìm đường đến với nhiều đối tượng hơn và số lượng người theo dõi ngày càng tăng của các khoá học và đào tạo, v.v…

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những