Chiết Xuất Cà Phê Là Gì?

Nội Dung Chính

Chiết xuất là mọi thứ mà nước lấy đi từ cà phê. Hiểu về chiết xuất, là hiểu về tất cả những gì cà phê có.

Nếu bạn nghe các chuyên gia cà phê nói về quá trình pha chế, bạn sẽ thường nghe thấy từ “chiết xuất” (tiếng Anh là Extraction). Đôi khi nó nghe có vẻ là một kỹ thuật khách quan, đôi khi chủ quan. Đôi khi nó có thể đề cập đến một con số nhưng đôi khi nó đề cập đến cách một cốc cà phê được làm ra. Những thông điệp đan xen lẫn nhau này có thể khiến bạn khó hiểu chiết xuất thực sự có nghĩa là gì.

Chiết xuất – là một từ đơn giản chỉ hành động lấy một thứ gì đó ra từ nguyên liệu thô. Trong trường hợp của cà phê, “chiết xuất” là phương pháp lấy đi các hợp chất hòa tan ra khỏi hạt cà phê bằng cách sử dụng nước. Khá đơn giản. Tuy nhiên, khi đi sâu vào lĩnh vực pha cà phê, bạn sẽ gặp phải hai vấn đề. Thứ nhất, chúng ta sử dụng từ “chiết xuất” để chỉ cả cách mà cà phê được chiết xuất cũng như để mô tả thứ đã được chiết xuất. Tại đây, chúng ta sẽ chỉ nói về điều thứ hai, sử dụng từ này để mô tả những thứ mà chúng ta lấy đi từ cà phê. Khó khăn thứ hai khi đề cập đến chiết xuất, đó là chúng ta thường không định lượng được hiệu quả của quá trình, hoặc thành phần của các chất mà chúng ta lấy đi từ cà phê. Thông số chính để đánh giá chất lượng của một tách cà phê vẫn là trải nghiệm cảm quan.

Tuy nhiên, nhận thức cảm tính, và thậm chí là sở thích của một tập họp (nhóm) người tiêu dùng vẫn mang tính chủ quan ở một mức độ nhất định. Do đó, để có nhiều phương tiện khách quan hơn để mô tả đặc tính của cà phê pha, chương này tập trung vào một số thông số chính có thể được rút ra từ các phép đo hóa lý đơn giản. Cà phê được pha chế trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau. Thông qua tiến bộ công nghệ và sự cải thiện của chất lượng cà phê, ý tưởng về một thước đo chung cho cà phê ngon – dường như đang hồi sinh trở lại.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những