Vai trò của Magie trong đất trồng cà phê | Fine Robusta Việt Nam

Nội Dung Chính

Ở các nông trại của Fine Robusta Việt Nam, việc trồng cà phê Robusta phải tuân theo các vùng khí hậu nông nghiệp khác nhau và các loại đất khác nhau giữa các vùng. Một số vùng có đất thịt pha cát, một số khác là đất sét và một số khác là đất đá ong. Các báo cáo phân tích đất cho thấy rằng không có loại đất nào có đủ lượng chất dinh dưỡng đa, trung hoặc vi lượng để cây trồng cân bằng dinh dưỡng. Điều này đặc biệt đúng với magie, một nguyên tố thứ yếu, cần thiết để tăng năng suất cây trồng. Cà phê là một trong những loại cây trồng nhạy cảm nhất với quá nhiều hoặc quá ít magiê. Một trong hai tình huống sẽ làm giảm cả chất lượng và năng suất tiềm năng.

Mg là thành phần phổ biến trong nhiều khoáng chất, chiếm 2% vỏ Trái đất. Sự sẵn có của magiê trong đất là thông qua sự phong hóa của đá.

Neal Kinsey báo cáo trong bài báo của mình có tiêu đề “Vai trò của Magiê trong việc cải thiện cây trồng và năng suất”, trích dẫn “Bổ sung quá nhiều magiê vào đất cũng có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng khác—thường là kali, natri, canxi hoặc một số kết hợp của chúng cũng như giảm sự sẵn có của nguyên tố vi lượng. Và tùy thuộc vào nguồn, ví dụ như sử dụng vôi dolomite, vấn đề đó sẽ không trở nên rõ ràng hoàn toàn trong vòng ba năm kể từ khi nó được áp dụng. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng những gì bạn thêm vào chỉ là những gì đất thực sự cần.

Đánh dấu điều này và đừng quên nó khi bạn cố gắng trồng các loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng: Khi có quá nhiều magiê trong đất, cây trồng sẽ không nhận đủ. Đúng vậy, cây trồng trên đất chứa lượng magie dư thừa sẽ không nhận đủ và sẽ thiếu magie thực sự cần thiết để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, sử dụng phân bón hiệu quả nhất và tăng trưởng tốt nhất.

Việc bổ sung thêm magie vào đất đã có hàm lượng magie quá cao không giải quyết được vấn đề như vậy mà chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Trong những trường hợp như vậy, các ứng dụng qua lá được khuyến nghị, nhưng nó thường yêu cầu nhiều ứng dụng để di chuyển magiê vào phạm vi cao được chỉ định trong các thử nghiệm mô hoặc thực vật.

Cách tính lượng Magiê bổ sung cho đất

Lượng magie mong muốn có thể được tính bằng pound trên một mẫu Anh bằng cách nhân tổng dung lượng trao đổi của đất (TEC) với trọng lượng nguyên tử của magie tính bằng mili đương lượng (240) lần với tỷ lệ magie mong muốn.

Loại đất

Đất thịt pha cát thường nghèo Magiê. Không giống như các cation khác, Mg rất linh động trong đất vì nó ít liên kết với điện tích đất. Do đó, mất Mg do rửa trôi có thể xảy ra ở đất cát có độ dẫn nước cao. Sự rửa trôi Mg trong đất, khi được bón bằng các loại phân bón hòa tan trong nước khác nhau, cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần hóa học của phân bón, kích thước hạt và ảnh hưởng đến độ pH của đất và cân bằng cation.

Làm thế nào để khắc phục sự thiếu hụt

Các vật liệu vôi như magnesit, đôlômit và vôi không hòa tan và phản ứng chậm trong đất. Để có hiệu quả, chúng phải được nghiền mịn, tức là có kích thước hạt mịn. Đối với cây trồng hàng năm, chúng nên được áp dụng vài tháng trước khi trồng và được đưa vào đất.

Kết luận

Magiê (Mg) là một trong sáu chất dinh dưỡng cùng với nitơ, phốt pho, kali, lưu huỳnh và canxi được cây trồng hấp thụ với số lượng lớn nhất từ đất. Khoảng 5% trong tổng số có mặt ở dạng có thể trao đổi. Điều này bao gồm magiê được giữ trên đất sét và các hạt hữu cơ trong đất, và bất kỳ magiê nào ở dạng hòa tan trong nước.
Mức magiê trao đổi có thể thấp hơn trên đất cát thoát nước tốt ở những khu vực có lượng mưa cao, nơi magiê và các cation khác, ví dụ như canxi, đã bị rửa trôi từ lớp đất mặt. Vai trò của magiê thường bị bỏ qua trong hệ thống nông lâm kết hợp cà phê. Không có nghi ngờ gì về việc magiê đóng vai trò then chốt trong việc tăng năng suất cây trồng. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng lượng magiê giải phóng từ đất không đủ để duy trì năng suất cây trồng cao. Do đó, việc bón phân hữu cơ có chứa magie đúng số lượng và đúng thời điểm là rất quan trọng để nâng cao năng suất.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những