Nguyên Mẫu Của Máy Rang Hiện Đại

Nội Dung Chính

Vị cha đẻ không thể chối cãi của máy rang cà phê thương mại hiện đại chắc chắn sinh ra ở London, nhưng sau đó Jabez Burns đã chuyển trụ sở đến New York khi thành lập hãng máy rang Burns Roaster (tuy nhiên Burns Roaster đã sáp nhập với Probat vào năm 1997).

Năm 1881, Jabez Burns đã được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho máy rang cà phê Burns. Đây là chiếc máy đầu tiên không phải di chuyển khỏi đống lửa để xả cà phê rang và để lại một trong những dấu ấn rõ rệt trong công cuộc sáng chế thiết bị rang cà phê. Phát minh mang tính cách mạng này đã thay đổi ngành công nghiệp cà phê.

Các máy rang cà phê Burns đã thể hiện hai cải tiến lớn so với các thiết kế trước đó, cả hai cơ chế này đều có thể được tìm thấy trong các máy rang trống quay đương đại. Đầu tiên là một loạt các cánh khuấy – hay các vành kim loại xoắn ốc được đặt ở bên trong trống rang, về cơ bản là một thiết kế vít Archimedes đã được sửa đổi. Các cánh khuấy sẽ liên tục định hướng sự dịch chuyển của hạt cà phê qua lại trong suốt chiều dài của trống rang, giúp nhiệt lượng phân phối đồng đều xung quanh hạt, đồng thời dễ dàng tháo cà phê ra ở một đầu trống rang mà không cần dịch chuyển toàn bộ kết cấu.

Máy rang cà phê của Jabez Burns (chi tiết từ bằng sáng chế năm 1881 của ông), cho thấy các cánh xoắn ốc giúp di chuyển hạt cà phê dọc theo trống rang.

Đổi mới thứ hai của Burns, là trong lĩnh vực làm mát sau khi rang – ông là một trong những người tiên phong làm mát cà phê sau khi rang. Trong một thiết kế năm 1867, ông đã áp dụng phương pháp hút không khí làm mát cà phê sau khi rang qua một hệ thống sàng lỗ, tăng tốc quá trình hạ nhiệt và từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm.

Trước khi Burns chứng minh vai trò làm mát nhanh chóng trên các máy móc của mình, những nhà rang cùng thời thường đảo cà phê bằng tay và rưới nước lạnh vào để tăng tốc độ nguội. Và rõ ràng, ý tưởng của Burns là làm mát bằng phương pháp hút, để tạo ra một luồng gió đi xuyên qua lớp cà phê từ trên xuống vẫn hiệu quả đến ngày nay. Các máy rang trống hiện đại ngày nay đều được bố trí khay làm mát và hoạt động theo cùng một nguyên tắc này.

Ngoài việc khám phá quá trình rang, công cuộc tìm kiếm nhiên liệu cũng sục sôi trong giai đoạn này. Ban đầu các máy rang công nghiệp được làm nóng bằng than (khói chắc chắn đã đóng góp một phần hương vị cho cà phê). Cho đến lúc khí đốt tự nhiên được chào đón ở các thành phố Châu Âu và Châu Mỹ vào giữa thế kỷ XIX, vì nó vừa không khói vừa dễ kiểm soát hơn. Hầu hết các nhà sản xuất máy rang thương mại đã chuyển sang sản xuất với mô hình khí đốt từ những năm 1880 trở đi.

Các máy rang cà phê lồng cầu (giống như những quả cầu sắt lớn) nhằm phân phối nhiệt tốt hơn đã đạt được sự phổ biến ngắn ngủi vào đầu thế kỷ XIX, nhưng những thiết kế này đã sớm lỗi thời trước sự ưu tiên cho khả năng vận hành. Vào đầu thế kỷ XX, “kiểu mẫu” cho máy rang hiện đại đã ít nhiều được phác họa rõ nét, thông qua thiết kế máy rang “Perfekt” của Probat ra mắt vào năm 1907. Với trống rang hình trụ ngang, vận hành với độ chính xác cao và được gia nhiệt bằng khí nóng với hệ thống cyclone hỗ trợ làm mát và loại bỏ vỏ cháy.

Máy rang khí đốt Perfekt của Probat trong một quảng cáo trên báo in vào năm 1907. Xuất hiện trong một loạt các tài liệu từ khoảng đầu thế kỷ XX là máy rang Perfekt – “một con voi ma mút công nghiệp” so với máy rang hình cầu trước đó. Với trống rang hình trụ ngang, chế tác cơ khí chính xác cao và được gia nhiệt bằng khí nóng với hệ thống cyclone hỗ trợ làm mát và loại bỏ vỏ cháy. Tất cả những thành tựu công nghiệp này đã đến với lĩnh vực rang cà phê vốn “lành tính” sớm hơn trên chiến trường Thế Chiến II không lâu sau đó.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những