Biến Đổi Vật Lý Khi Rang Cà Phê

Nội Dung Chính

Hạt cà phê có mật độ và tính đa dạng tế bào cao nhất trong tất cả các loài thực vật cùng họ, chính yếu tố này là điều kiện tiên quyết cho mọi sự biến đổi hương vị của hạt cà phê mà chúng ta mong muốn. Không có cấu trúc vật lý cụ thể, các phản ứng hóa học cần thiết cho hương vị và mùi thơm sẽ không diễn ra.

Rang làm cho hạt cà phê chuyển màu, mất độ ẩm, nở ra và trở nên giòn hơn. Cà phê thường mất 12-24% trọng lượng trong quá trình rang, tùy thuộc vào độ ẩm ban đầu, thời gian rang và mức độ phát triển của hạt trong suốt quá trình rang. Khoảng 30 giây sau khi vết nứt đầu tiên kết thúc, hạt cà phê mất đi khoảng 14-16% khối lượng, khi bắt đầu vết nứt thứ hai là khoảng 17-18%. Các mẻ rang vừa (medium roast ) hiện nay trong ngành công nghiệp cà phê đặc sản thường làm hao hụt trung bình 14-16% trọng lượng ban đầu của chúng.

Vì mục đích của việc rang cà phê là để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn khác với cà phê nhân, được thực hiện chủ yếu bằng cách loại bỏ độ ẩm. Nên nếu cà phê được rang kỹ lưỡng, bên trong cũng như bên ngoài, để mang lại giá trị hương vị lớn nhất, thì nó sẽ giảm trọng lượng một cách hợp lý mà không thể nào tránh né.

Trong quá trình rang nhẹ (light roast ), nước chiếm tới 90% khối lượng bị mất. Phần còn lại là chất hữu cơ, chủ yếu là khí carbon dioxide, cũng như một lượng nhỏ carbon monoxide, nitơ, các hợp chất thơm dễ bay hơi và axit bay hơi v.v… Tổn thất hữu cơ thường chiếm khoảng 5-8% khối lượng hạt trong mức rang vừa và có thể tới 12% trong khi rang đậm màu.

Trong khi hạt cà phê giảm trọng lượng sau khi rang, chúng cũng nở ra 150-190% so với thể tích ban đầu. Sự hao hụt khối lượng và tăng thể tích tương đương với việc cà phê mất đi gần một nửa mật độ vốn có của nó.

Lưu ý, kể từ phần rang, một số tài liệu (hoặc tác giả khác nhau) sẽ có cách tiếp cận khác nhau, tuỳ vào mục tiêu truyền đạt kiến thức cho người đọc, vì vậy chúng tôi hy vọng bạn sẽ dễ dàng chấp nhận và bỏ qua những khác biệt – nếu có.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Máy Pha Cà Phê Espresso

Theo từ điển Merriam-Webster, Espresso được định nghĩa là “cà phê được pha bằng cách ép hơi nước hoặc nước nóng qua các hạt cà

Hạt Mịn (Fine)

Hạt cà phê là một ma trận ba chiều phức tạp của các sợi cellulose được phủ bằng dầu và các chất rắn khác. Những