Nồi Hơi Ngang

Nội Dung Chính

Trong suốt thế kỷ XIX và những năm đầu thế kỷ XX, các nhà thiết kế máy và công chúng dường như có chung niềm tin rằng hơi nước là một phần thiết yếu để đạt được hương vị cà phê tuyệt vời. Ngày nay, chúng ta biết điều này là sai – trên một máy Espresso hiện đại, hơi nước chỉ tiếp xúc trực tiếp với sữa, không bao giờ tiếp xúc với cà phê xay.

Mặc dù các máy Espresso trở nên nhỏ hơn và hiệu quả hơn, nhưng không có cải tiến nào để tạo ra một cỗ máy có thể pha cà phê với áp suất lớn hơn 1.5 đến 2 bar và không làm “cháy khét” cà phê. Pavoni đã thống trị thị trường máy pha cà phê trong hơn một thập kỷ bất chấp những khuyết điểm trên, vì thực sự khi đó ít ai cho rằng đó là khuyết điểm nghiêm trọng, Espresso vẫn là niềm yêu thích của cư dân khu vực Milan và các vùng lân cận.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, những đổi mới trong cà phê bị chững lại. Các nhà chức trách ở Ý ngày càng nghi ngờ về bất cứ thứ gì xa lạ, đặc biệt là những thứ xa xỉ được nhận thấy như máy pha cà phê Espresso cỡ lớn. Thái độ của nhà cầm quyền đã làm chậm đáng kể doanh số bán máy pha cà phê Espresso ở Ý cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Các quy định được đưa ra từ năm 1911 cho phép chính quyền địa phương áp đặt giới hạn giá hàng hóa hàng ngày, bao gồm cả đồ uống. Những giới hạn về giá này đã chuyển hướng mô hình kinh doanh, khiến cho các chủ quán bar không muốn đầu tư quá nhiều vào máy móc, cà phê và nguyên liệu chất lượng.

Tuy nhiên, ở các thủ đô Châu Âu khác thì lại là một câu chuyện khác. Cho đến thời điểm bùng nổ sau chiến tranh, doanh số bán máy bên ngoài nước Ý cao hơn nhiều so với doanh số bán máy bên trong nước Ý.

Thời kỳ chiến tranh đã gây ra những bế tắc đáng kể cho một số ý tưởng tuyệt vời. Ví dụ, ngay khi Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu vào năm 1939, Giuseppe Bambi, nhà đồng sáng lập La Marzocco ở Florence (người còn lại là Bruno Bambi – em trai của ông), đã đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế nồi hơi nằm ngang đầu tiên – nó được đặt tên là Marus. Tuy nhiên, Thế chiến thứ hai đã khiến sản xuất bị đình trệ và đáng buồn thay, không có cỗ máy Marus nào tồn tại.

Phác thảo thiết kế máy Espresso với nồi hơi nằm ngang của các nhà sáng lập La Marzocco.

 

Chiếc máy Espresso có nồi hơi nằm ngang thực sự ra đời trong thời chiến (và là cỗ máy đầu tiên) thuộc sở hữu của hãng La San Marco từ năm 1942. Trái với quan niệm hiện tại, rằng mục đích để chuyển nồi hơi thẳng đứng sang nằm ngang là đạt được lợi thế công thái học – tối ưu cho thao tác của thợ pha chế. Tuy nhiên, ban đầu các nhà sản xuất chỉ muốn tìm giải pháp tốt hơn tăng diện tích giữ ấm những chiếc cốc.

Vào năm 1947, một máy Espresso có nồi hơi nằm ngang khác – có thể là chiếc máy có nồi hơi ngang ngoạn mục nhất từng được sản xuất: máy La Cornuta của nhà thiết kế Gio Ponti (ông là một trong những kiến trúc sư, nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ XX) được thiết kế cho La Pavoni. Trên thiết kế của Gio Ponti tất cả các cơ chế phức tạp và nhô ra của máy pha cà phê kiểu cũ đã được loại bỏ hoặc gói gọn trong vỏ máy, cỗ máy đã đạt được sự đơn giản và thanh lịch như một loại nhạc cụ.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Độ Kiềm Và Độ pH

Trong môi trường tự nhiên, nước luôn nhận được thêm các ion từ nhiều chất mà nó hòa tan. Nếu nước hòa tan một axit,

Độ Cứng Của Nước

Bây giờ, hãy bắt đầu với hơi nước – trong khí quyển, vì “hơi nước” về cơ bản là H2O tinh khiết, nhưng ngay sau