Máy Espresso Nồi Hơi Đơn

Nội Dung Chính

Trong các máy pha cà phê Espresso một nồi hơi, nước pha được làm nóng trong bộ trao đổi nhiệt – một đường ống đi qua bên trong nồi hơi. Mỗi lần máy Espresso vận hành để chiết xuất một cốc cà phê, nước lạnh đi vào bộ trao đổi nhiệt. Khi nó đi theo đường ống đến cụm chiết xuất, nó nhanh chóng được làm nóng bởi một khối lượng lớn nước nóng và/hoặc hơi nước xung quanh bộ trao đổi nhiệt.

Hình minh họa hoạt động của một bộ trao đổi nhiệt (thermosyphon) trên hệ thống một nồi hơi của máy pha cà phê Espresso (dựa theo kiểu mẫu E61 từ năm 1961 của Ernesto Valente). Trước tiên, nước trong bộ trao đổi nhiệt được làm nóng đến khoảng 100°C bởi nhiệt từ nồi hơi (1). Sau đó nước nóng đi vào cụm chiết xuất (group head). Do tiếp xúc trực tiếp với môi trường, nên group head (và nước trong đó) sẽ toả nhiệt ra môi trường. Sự chênh lệch nhiệt độ tạo nên một dòng đối lưu giữ cho nước lưu thông qua hệ thống khi máy bơm tắt (Hình A).

Khi quá trình pha cà phê Espresso bắt đầu (Hình B), máy bơm được bật và nước lạnh (3) đi vào hệ thống. Nước đi vào group head (2) từ cả hai nhánh của ống nhiệt, trộn lẫn nước lạnh hơn và nước nóng hơn đến nhiệt độ pha chế. Hỗn hợp nước này được ổn định ở nhiệt độ pha bằng khối lượng lớn của group head (trước đây các group head thường được làm bằng đồng).

Trong các máy nồi hơi đơn với bộ trao đổi nhiệt, nước có thể khá ổn định về nhiệt độ (do có cấu tạo group head nguyên khối), tuy nhiên việc kiểm soát nhiệt độ chiết xuất chính xác là rất khó. Thay đổi nhiệt độ nồi hơi sẽ làm thay đổi nhiệt độ chiết xuất, nhưng rất khó dự đoán được, vì nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông qua bộ trao đổi nhiệt.

Trong nhiều máy nồi hơi đơn, một vài mililit nước đầu tiên thoát ra khỏi group head có thể bị quá nhiệt, hoặc quá nguội khi bị giữ trong đường ống. Trong các trường hợp này, có thể cần xả nước trước để đưa nước pha về nhiệt độ chính xác.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Độ Kiềm Và Độ pH

Trong môi trường tự nhiên, nước luôn nhận được thêm các ion từ nhiều chất mà nó hòa tan. Nếu nước hòa tan một axit,

Độ Cứng Của Nước

Bây giờ, hãy bắt đầu với hơi nước – trong khí quyển, vì “hơi nước” về cơ bản là H2O tinh khiết, nhưng ngay sau