Đặc Điểm Của Nước

Nội Dung Chính

Khi các chuyên gia cà phê thảo luận về quá trình pha cà phê, giá trị của một vài biến số chính – hạt, rang, xay, nhiệt độ pha và kỹ thuật pha – luôn được đề cập đến. Thật không may, một trong những yếu tố quan trọng nhất, nước, thường bị loại khỏi cuộc thảo luận đó. Một tách cà phê được tạo thành từ 98.5% là nước và đối với Espresso thường là 95%, điều quan trọng là phải hiểu rằng nước là một biến số thiết yếu – và chất lượng của biến này thậm chí còn quan trọng hơn cà phê.

Trong quá khứ, việc xử lý nước tập trung vào việc giữ cho máy móc của chúng ta – nhất là máy Espresso vận hành hiệu quả. Mặc dù điều này có mục tiêu xứng đáng là tăng khả năng vận hành an toàn và giảm chi phí bảo trì, việc xử lý nước vẫn có thể không hiệu quả. Ngay cả khi đã được xử lý, nhiều máy pha cà phê Espresso ngày nay vẫn bị hỏng do đóng cặn dẫn đến tắc nghẽn và trong một số trường hợp hiếm hoi hơn là bị ăn mòn.

Bên cạnh việc bảo trì thiết bị, còn có sự cân nhắc về hương vị và mùi thơm. Nếu nước được sử dụng để chiết xuất không phù hợp, nó có thể che mất tiềm năng hương vị của cà phê. Với những tiến bộ gần đây trong chế biến, bảo quản, rang và chiết xuất cà phê, chúng ta cần tập trung vào việc tạo ra một phương pháp xử lý nước khoa học hơn để phát huy hết tiềm năng trong mỗi loại cà phê.

Dù chúng ta luôn nhấn mạnh rằng, nước là thành phần quan trọng nhất trong cà phê vì nó chiếm 98% trong thức uống. Nhưng nước hiếm khi “chỉ là nước”. Mặc dù hoàn toàn trong suốt nhưng vẫn có một lượng lớn chất rắn hòa tan trong (hầu hết ) các nguồn nước của chúng ta. Do vậy, dù một loại nước thỏa mãn yêu cầu về chất lượng để uống, nó có thể không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng vẫn có thể chứa một số chất vô cơ khiến cà phê của bạn có vị nhạt hoặc thậm chí là không tốt.

Điều này bắt nguồn từ chính cấu tạo của nước. Ở cấp độ phân tử, nước có một sự sắp xếp phân cực – hai nguyên tử hydro với điện tích dương ở một bên và một nguyên tử oxy mang điện tích âm ở mặt kia. Điều này làm cho nó trở nên siêu hấp dẫn đối với nhiều loại phân tử có tính phân cực.

Ngược lại, nó hầu như không hòa tan bất kỳ hợp chất không phân cực nào (như chất béo trong cà phê). Nếu nước được đun nóng, tất cả các phân tử của nước sẽ bắt đầu chuyển động nhanh chóng, khiến nó trở thành một dung môi thậm chí còn hiệu quả hơn. Vì vậy, trong điều kiện chiết xuất có áp suất cao và/hoặc nhiệt độ cao, hoặc trong thời gian tiếp xúc lâu, độ hòa tan của các hợp chất không phân cực cũng tăng lên đáng kể.

Từ vô số các chất rắn hòa tan (vô cơ và cả hữu cơ), các chất xử lý nước (ví dụ clo, được thêm vào các đường ống nước chính để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng vi sinh). Cho đến các chất có sẵn từ hệ thống cấp nước, bao gồm cả những vi sinh vật v.v… Trong đó, những khoáng chất (chất vô cơ) có trong nước sẽ làm nên một khái niệm cơ bản nhất mà hầu như tất cả chúng ta đều từng đọc, hoặc nghe qua – đó là “nước cứng” hoặc “độ cứng của nước”.

Trong minh họa trên, muối ăn hay Natri clorua (NaCl) được tạo thành từ các nguyên tử có điện tích bằng nhau, Natri (Na+) và Clorua (Cl-). Khi muối (hoặc một khoáng chất khác) hòa tan trong nước, các ion tách ra (phân ly) và lan truyền trong nước. Do vậy, khi muối ăn hòa tan trong nước không còn tồn tại dưới dạng hợp chất; thay vào đó nó tồn tại dưới dạng các ion Natri (Na+) và Clorua (Cl-) riêng lẻ hòa tan trong nước.

Vì ion từ các chất rắn hòa tan trong nước (hoặc các phân tử, nguyên tử) tạo ra khả năng dẫn điện của nước. Do đó, người ta hay sử dụng máy đo độ dẫn điện (Electrical conductivity, viết tắt EC), để xác định giá trị tương đối của lượng chất hoà tan trong nước.

Việc chuyển đổi độ dẫn điện thành tổng chất rắn hòa tan (Total dissolved solids, viết tắt là TDS) chỉ đưa ra ước tính sơ bộ về lượng chất rắn hòa tan trong một mẫu nước, mà không chứa bất kỳ thông tin nào về hàm lượng cụ thể của các ion trong nước. Thông thường, khi nhiệt độ thay đỗi, mỗi 1°C, phép đo độ dẫn điện (và TDS) thay đổi khoảng 2%.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Độ Kiềm Và Độ pH

Trong môi trường tự nhiên, nước luôn nhận được thêm các ion từ nhiều chất mà nó hòa tan. Nếu nước hòa tan một axit,

Độ Cứng Của Nước

Bây giờ, hãy bắt đầu với hơi nước – trong khí quyển, vì “hơi nước” về cơ bản là H2O tinh khiết, nhưng ngay sau