Áp Suất Tiếp Xúc

Nội Dung Chính

Ngay khi máy bơm hoạt động, nước lấp đầy khoảng trống của buồng chiết, đẩy khí CO2 ra ngoài và làm ướt cà phê. Khi nước chảy qua lớp cà phê, nó sẽ làm xói mòn chất rắn khỏi bề mặt hạt, vận chuyển chất rắn và lắng đọng một số chất rắn hoặc các hạt nhỏ (fine) lớp dưới đáy phễu lọc.

Điều này làm cho hàm lượng chất rắn của lớp cà phê bên dưới tăng lên trong giai đoạn thấm ướt. Vào cuối giai đoạn làm ướt, khối cà phê đã bị biến đổi hoàn toàn: nó mất đi độ xốp, trương nở và hấp thụ nhiệt từ nước pha, khí được đẩy ra ngoài, chất rắn được chuyển từ tầng trên xuống dưới.

Việc Preinfusion hiệu quả nhất khi bột cà phê trở nên bão hòa hoàn toàn, vào thời điểm mà chiết xuất bắt đầu ra khỏi phễu lọc. Quá trình này mất bao lâu tùy thuộc vào kích thước xay và tốc độ dòng chảy, nhưng nó có thể là 8-10 giây hoặc lâu hơn tùy thiết lập của người vận hành. Máy pha cà phê Espresso tạo ra bước Preinfusion theo nhiều cách khác nhau: Một số máy sẽ mở van cho nước vào mà không bật máy bơm trong vài giây đầu tiên để Preinfusion.

Do đó, áp suất đầu vào trong giai đoạn này tương đương với áp suất dòng từ nguồn cấp nước; Một số máy khác có thể giữ áp suất không đổi nhưng chuyển hướng dòng chảy qua bộ hạn chế dòng chảy (line pressure) hoặc đóng một phần van kim (còn gọi là gicleur hoặc gigleur) như minh họa bên cạnh, nhằm làm hẹp đường ống mà nước phải đi qua trước khi nó tiếp cận cà phê.

Nếu van càng hẹp, nó tạo ra lực cản càng cao – lúc này một phần áp lực từ bơm sẽ bị tiêu hao và chỉ còn một áp lực nhỏ hơn trên khối cà phê; Ngoài ra, một số máy Espresso khác sử dụng một buồng chứa nước riêng được gọi là chamber (hay Preinfusion chamber). Buồng chứa này có nguyên lý tương tự như trên các group head kiểu E61. Thay vì tất cả áp lực của máy bơm chảy thẳng qua group head, chamber sẽ chuyển hướng dòng chảy và làm áp xuất tăng dần trong 6 giây trước khi đạt áp suất đầy đủ.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Độ Kiềm Và Độ pH

Trong môi trường tự nhiên, nước luôn nhận được thêm các ion từ nhiều chất mà nó hòa tan. Nếu nước hòa tan một axit,

Độ Cứng Của Nước

Bây giờ, hãy bắt đầu với hơi nước – trong khí quyển, vì “hơi nước” về cơ bản là H2O tinh khiết, nhưng ngay sau