Áp Suất Trên Máy Espresso

Nội Dung Chính

Phần lớn, các Barista khi bắt đầu với Espresso đều biết áp suất khi chiết xuất là 9 bar. Song, áp suất 9 bar(*) thực sự là như thế nào? Trước tiên “bar” là đơn vị áp suất, 1 bar bằng 100 kilopascal, nó gần tương đương với lực của một quả tạ nặng 1kg đè lên 1 cm2 (1 bar = 1.02 Kg/cm2). Điều này có nghĩa là bên trong nồi hơi – với áp suất ở 1 đến 1.5 bar, thì mỗi cm2 phải chịu một lực tương đương với 1 đến 1.5 kg. Do đó, một nồi hơi 10l trong một máy pha cà phê Espresso thương mại sẽ cần phải có khả năng chịu được một lực tương đương với trọng lượng của 3 hoặc 4 tấn.

Trong khi đó, diện tích mặt cắt ngang của một khối cà phê là 26.4 cm2 (phép toán tính diện tích khi sử dụng phễu lọc đường kính 58mm tiêu chuẩn). Diện tích này sẽ hứng chịu một áp lực tương đương với 242kg (1.02 x 9 x 26.4 = 242kg) – đó là một áp lực tương đương với trọng lượng của ba máy pha cà phê Espresso.

(*) Thông thường áp suất tại vòi chiết khác với áp suất hiển thị trên đồng hồ của máy Espresso (đồng hồ đo áp suất thường hiển thị áp suất tại đầu ra của máy bơm, tùy thuộc vào vị trí cảm biến). Do đó áp suất ở vòi chiết (hay tại khối cà phê) luôn thấp hơn áp suất ở máy bơm (có thể chỉ 7-8 bar). Trong các máy Espresso cho phép tuỳ chỉnh cấu hình áp suất, áp suất tại đầu ra của bơm có thể thay đổi bằng cách kiểm soát công suất của bơm.

Minh họa cho cơ chế áp suất trên máy Espresso. Vì áp suất ở group head phụ thuộc vào lực cản của chính khối cà phê nên khi cà phê tạo ra nhiều lực cản (Hình A), dòng chảy qua máy sẽ tạo nên áp suất đầy đủ 9 bar lên cà phê.

Khi khối cà phê tạo ra ít lực cản (Hình B), áp suất giảm trong toàn bộ đường ống của máy, do đó áp suất tiếp xúc với cà phê sẽ thấp hơn nhiều.

Ngày nay, một số máy Espresso cho phép chúng ta điều chỉnh áp suất lên tới 15 bar thay vì cố định ở mức 9 bar. Tuy nhiên, ban đầu các máy Espresso không được tạo ra để vận hành với áp suất 9 bar. Chỉ đến những năm 1948 – khoảng 40 năm sau khi những máy Espresso hơi nước ra đời, thì Achille Gaggia mới tích hợp đòn bẩy sử dụng piston lò xo vào máy Espresso để nén nước qua cà phê với áp suất khoảng 8 – 10 bar.

Động lực ban đầu trong sự phát triển máy Espresso có áp suất cao là để pha cà phê nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian hơn. Do đó, tiêu chuẩn 9 bar ngày nay trên các máy Espresso có thể đã xuất phát từ mong muốn tối đa hóa tốc độ dòng chảy, chứ không nhất thiết là để tạo ra chiết xuất lý tưởng.

Nhiệm vụ của máy pha cà phê Espresso là cung cấp nước đến bột cà phê theo một mô hình nhiệt độ và áp suất được xác định trước. Nếu không tính đến các dòng máy hiện đại, cho phép nhân viên pha chế điều khiển áp suất linh hoạt trong suốt quá trình pha. Thì khi sử dụng cấu hình áp suất, hầu hết các barista chọn sử dụng phương pháp làm ướt sơ bộ (preinfusion) với áp suất thấp khi bắt đầu chiết, tiếp theo là tăng đến áp suất đầy đủ và sau đó giảm dần áp suất vào cuối quá trình.

Hãy là người đầu tiên chia sẻ bài đăng này!

Bài đăng mới

Độ Kiềm Và Độ pH

Trong môi trường tự nhiên, nước luôn nhận được thêm các ion từ nhiều chất mà nó hòa tan. Nếu nước hòa tan một axit,

Độ Cứng Của Nước

Bây giờ, hãy bắt đầu với hơi nước – trong khí quyển, vì “hơi nước” về cơ bản là H2O tinh khiết, nhưng ngay sau