Cà Phê Trồng Dưới Tán Rừng
Dưới bóng râm của tán cây rừng tự nhiên, cây cà phê của FiRo cho ra chất lượng hảo hạng mà không cần bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào!

Đặc tính cà phê dưới tán rừng

11111 Cây che bóng đóng vai trò như một lớp phủ tự nhiên bổ sung thêm chất hữu cơ vào trong đất. Trong trường hợp là cây họ đậu thì chúng còn giúp cố định đạm góp phần đáng kể vào độ phì nhiêu của đất.

Tán cây tự nhiên mang đến khả năng bảo vệ đối với sự thay đổi đột ngột nhiệt độ quá mức giữa ngày và đêm. Trong khi hệ rễ chống xói mòn thì hệ lá giúp hạn chế thoát hơi nước của cây cà phê. Cây che bóng được lựa chọn và duy trì đúng cách có thể giúp giảm bớt căng thẳng gây ra do hạn hán.

Bằng cách duy trì đa dạng sinh học cao hơn trong vùng trồng cà phê, có những lợi ích tiềm năng về năng suât do các loài thụ phấn phong phú hơn và kiểm soát dịch hại do sự hiện diện của các loài thiên địch khác.

Cây che bóng có thể làm giảm sự phát triển của cỏ dại, đồng thời làm giảm sự tác động mạnh của thời tiết như mưa bão và sương giá.

Tại sao FiRo lựa chọn
canh tác dưới tán rừng!

Cần hiểu rằng trước khi được canh tác độc canh dưới ánh nắng mặt trời để tối đa hoá năng suất, cây cà phê là một loại cây bụi nhỏ, sống khiêm tốn dưới các tán rừng nguyên sinh ở Ethiopia. FiRo cố gắng làm việc để đưa cây cà phê về trạng thái gần như nguyên bản này, đồng thời tạo dựng nên một hệ thống sản xuất toàn diện, hiện đại để đảm bảo cà phê vẫn có chất lượng tuyệt vời trong môi trường sinh thái bền vững.

1

Môi trường canh tác hệ sinh thái rừng tự nhiên

Khác xa với những vườn cà phê ngập nắng dành riêng cho thâm canh, FiRo đang phát triển mô hình canh tác cà phê trồng dưới tán rừng tự nhiên theo hướng hữu cơ tại vùng Tây Nguyên Việt Nam.

Cà phê trồng dưới tán rừng được hưởng tất cả các lợi ích của một hệ sinh thái xanh – nơi mỗi loài thực vật không chỉ phục vụ cho chất lượng cà phê mà còn cho cuộc sống của con người sản xuất ra chúng. Đây cũng là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của FiRo trong việc ngăn chặn sự tàn phá của độc canh: phá rừng hàng loạt, suy giảm đất đai và đa dạng sinh học, ô nhiễm cà phê và nước, v.v… Đồng thời FiRo còn hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số trong các dự án trồng cà phê dưới tán rừng, giúp họ tăng thu nhập và đảm bảo sức khỏe trong quá trình canh tác hoàn toàn hữu cơ.

DIỆN TÍCH CHE BÓNG
→ Tối thiểu 40-60%

TÍNH ĐA DẠNG SINH THÁI
→ Từ 10 loại cây trở lên

SỐ TẦNG CÂY CHE BÓNG
→ Tối thiểu 03 tầng lá

2

Một chuỗi sản xuất thuần xanh bảo vệ môi trường

CÂY GIỐNG ĐẾN TỪ
→ Vườn ươm sinh thái

DINH DƯỠNG BỔ SUNG
→ Từ 100% phân hữu cơ vi sinh

SẢN PHẨM ĐẾN TỪ
→ Nhà máy trung hòa Carbon

Fine Robusta Việt Nam không chỉ “xanh” dưới ánh mặt trời mà còn “xanh” trên toàn chuỗi cung ứng. Điều này khiến cho mô hình sản xuất tích hợp toàn diện của Fine Robusta Việt Nam trở thành một hệ thống bền vững đúng nghĩa.

+ FiRo sử dụng cây giống được ươm từ vườn cây giống hữu cơ.

+ FiRo sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh để bổ sung lại dinh dưỡng cho đất sau quá trình thu hoạch cà phê. Phân bón hữa cơ vi sinh được sán xuất từ các phế phẩm trong quá trình chế biến cà phê như vỏ cà phê, bùn từ quá trình xử lý nước thải chế biến ướt, … cùng vời các loại vi sinh có lợi.

+ FiRo xây dựng nhà máy chế biến đạt chuẩn trung hoà carbon; Nghĩa là toàn bộ quy trình chế biến tất cả các sản phẩm cà phê của FiRo không phát thải vào hệ sinh thái mà còn góp phần tạo dựng môi trường xanh cho cộng đồng.

+ FiRo sử dụng thiết bị có mức phát thải thấp nhất và sử dụng năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường.

3

Quy trình chế biến tối ưu cho chất lượng hảo hạng

Những cây cà phê khoẻ mạnh trong môi trường sinh thái thích hợp của riêng chúng, được chăm bón kỹ lưỡng trong bóng râm của tán cây rừng. Những quả cà phê chín từ từ được chọn lọc và hái bằng tay một cách tỉ mỉ.

Phương pháp canh tác chậm rãi tự nhiên này truyền vào cà phê sự giàu dinh dưỡng, để tạo ra một sản phẩm đặc biệt thơm ngon. FiRo tiếp tục xây dựng một quy trình chế biến chuẩn mực để đảm bảo  cà phê bảo toàn tất cả những tiềm năng hương vị vốn có:

+ Toàn bộ cà phê của FiRo được chế biến ướt – một quy trình vốn tốn kém và đòi hỏi đầu tư bài bản. Điều này giúp sản phẩm của FiRo đạt được cà phê hảo hạng với số lượng lớn và chất lượng hảo hạng và ổn định.

+ Cà phê được lên men chủ động với men của FiRo giúp phát huy tối đa tiềm năng chất lượng của cà phê và làm khô trong sự kiểm soát khắt khe với các thiết bị sấy hiện đại. Vì FiRo hiểu rằng biên giới của cà phê đặc biệt là rất mong manh. Sự kiểm soát tốt có thể phát triển toàn diện các hương vị được tích luỹ trong hạt.

+ Các sản phẩm của FiRo đều đạt chứng nhận cà phê đặc sản từ CQI với điểm số từ 80. Các chuyên gia của FiRo tạo nên danh tiếng đáng tự hào không chỉ cho cây cà phê FiRo nói riêng mà còn cho cà phê Việt Nam nói chung.

+ Toàn bộ chuỗi quy trình chế biến được Fine Robusta Việt Nam tích hợp hệ thống xử lý nước thải, rác hữu cơ để tái tạo cho canh tác và ưu tiên vận hành bằng hệ thống năng lượng mặt trời. Nhà máy của FiRo hoàn toàn thân thiện với môi trường!

SƠ CHẾ VÀ CHẾ BIẾN WASH
→ Đạt 100%

LÊN MEN CHỦ ĐỘNG
→ 100% men FiRo

LÀM KHÔ CÀ PHÊ HAI GIAI ĐOẠN
→ 100% sấy bằng máy sơ cấp và thứ cấp

FiRo sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ cộng đồng mô hình canh tác

Mục đích cuối cùng của FiRo là hướng đến sự phát triển bền vững. Sản xuất những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe con người đồng thời không gây ra những tác động nguy hại đến hệ sinh thái và môi trường sống.

FiRo cố gắng đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa chất lượng sản phẩm và môi trường sống để có hiệu quả bền vững bằng việc ứng dụng tối đa công nghệ mới, công nghệ sinh học và các công nghệ thân thiện với môi trường. Trong đó FiRo tập trung nhiều nhất cho quá trình canh tác hướng đến hữu cơ thuận thiên và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

FiRo sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ cho kiến thức áp dụng mô hình canh tác hữu cơ của FiRo để cải tạo vườn cây cà phê hiện hữu giúp cải tạo phục hồi đất trồng, tăng sức đề kháng cho cây cà phê đồng thời tăng chất lượng và năng suất một cách bền vững và an toàn.